วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

เทคนิคการปล้ำไก่หนุ่ม


เทคนิคการปล้ำไก่หนุ่ม 


     ไก่ลูกหนุ่มเมื่อนำมาเลี้ยง หมายถึงไก่ที่คัดแล้วนะครับ หรือไก่ที่ท่านหมายมั่นว่าจะเลี้ยงเพราะท่านชอบ ท่านแน่ใจว่าไก่ตัวนี้แหละใช่เลยในสไตล์การเล่นของท่าน เพราะแต่ละท่านชอบไม่เหมือนกัน ผมจึงไม่ฟันธงว่าแบบไหนสุดยอด แต่เมื่อท่านนำมาเลี้ยงแล้วท่านควรมีวิธีการปล้ำดังนี้ครับ
    1. ปล้ำครั้งที่ 1-2 ถือว่าใหม่ครั้งละ 1 ยก ควรปล้ำกับไก่อายุใกล้เคียงกันรอยเท่ากัน ผ่านการปล้ำมาพอ ๆ กัน ข้อห้ามคือการปล้ำครั้งที่ 1-2 นี้หรือในช่วงเลี้ยงเดือนแรกนี้ห้ามปล้ำกับไก่แข็งหรือไก่มีอายุหรือไก่ที่ได้เปรียบเรามาก เป็นอันขาดครับ เพราะเราชั่วโมงบินยังไม่มีกระดูกอ่อนอาจถูกเขาตีเดาะเอาง่าย ๆ อย่าหลงว่าเราเก่งอย่างเดียวต้องให้โอกาสไก่มีความพร้อมก่อนครับ หลายท่านได้ทิ้งไก่ตัวเก่งก่อนเวลาอันควรก็เพราะท่านเก่งกว่าไก่นั่นแหละครับ "มือใหม่พึงระวังเมื่ออุ้มไก่ไปปล้ำต่างซุ้มจะโดนคำพูดยุแยง แดกดันทำให้ท่านมีอารมณ์ เลยปล้ำไก่เพราะอารมณ์ สุดท้ายเสียไก่ครับ" การยุแยงนี่เป็นกลเม็ดสำคัญของนักเล่นไก่ครับมักใช้ใน2กรณีคือการเปรียบปล้ำกับการเปรียบตีในบ่อน นี่พึงระวัง บางทีวางสายมายุแยงเรานะครับคนใกล้ตัวก็ต้องระวัง
   2. การปล้ำครั้งที่ 3-4เป็นการปล้ำเพื่อเช็คพัฒนาการของไก่ครับ ต้องวางกับไก่ที่มีฝีมือหลากหลาย เช่นเพราะเราปล้ำครั้งที่ 1-2 แล้วเราจะพอรู้ว่าไก่เราชอบตีแบบไหนเชิงอย่างไร ตอนนี้เราต้องลองหาไก่ที่ชนแตกต่างจากที่เราเคยปล้ำมา มาวางกับเขาดูครับ เช่น ไก่กอดมุดมัด ไก่โยกถอดถอย ไก่คุมบนสองปีกสองคอ ไก่หนุนหน้ากระเพาะ ไก่เท้าบ่าตีตัว หรือเชิงอื่น ๆ เพื่อดูพัฒนาการของเขา อาจเพิ่มเป็นปล้ำ 2 ยกได้ถ้าไก่ไม่ได้เปรียบเสียเปรียบกันมาก เพื่อให้ไก่ได้รู้จักเจ็บ ไก่ไม่เคยเจ็บเลยนิอันตรายเหมือนกันนะครับเวลาออกบ่อน โดนของจริงหนัก ๆ ทีสองตีหักเลย หรือหนีเอาดื้อๆ หรือซึมไม่ฟื้นเลย สุดท้ายแพ้ ท่านอย่างลืมว่าในบ่อนของจริงทั้งนั้นนะครับอย่าประมาท "คนเรามักเข้าข้างตัวเองโดยเฉพาะเซียนไก่ทั้งหลาย พอเห็นเขาชนในบ่อนมักมองว่าไก่เขาไม่เก่ง อยากเอาตัวที่บ้านมาตี ชอบคุยครับ พอเอามาจริง ๆ ก็งั้น ๆ แหละครับ เพราะไก่เลี้ยงแข็งแล้วเหลี่ยมไก่ทันกันมันตีกันยากครับ เราดูเหมือนไม่เก่ง เอาของเราไปตีกับเขากลับแพ้เขา ก็เพราะไก่ในบ่อนมันแข็งครับมันตีกันยากเลยดูเหมือนไม่เก่ง"
   3. ปล้ำครั้งที่ 5-6 นี่เป็นการเช็คไก่ครั้งสุดท้ายในเรื่องวิญญาณเพชฌฆาต และความแข็ง ของไก่ ต้องปล้ำ 3-4 อันครับ ติดปลายนวมด้วยจะดีป้องกันการยกก่อนเวลาอันควร แต่บางตัวขอติดปลายนวมได้ตั้งแต่ครั้ง 3-4 เลยนะครับแล้วแต่สภาพความแข็งของไก่ แต่ถ้าติดปลายนวมในการปล้ำครั้ง 3-4 ไม่ควรปล้ำเกิน 2 ยกครับเพราะไก่ยังใหม่ ถ้าการปล้ำครั้ง 5-6 นี่ไก่เราตีเขาชัดเจนแรงดี ยิ่งชนะยิ่งเพิ่มความมั่นใจครับ ถ้าชนะภายในอัน 1-2 ควรปล้ำอีกครั้งหนึ่ง ถ้าชนะช้าอัน3-4 ก็ถือว่าการปล้ำเสร็จสิ้นครับ เตรียมตัวเลี้ยงออกชนต่อไป โดยเมื่อไก่หายดีก็ปล้ำอ่อน ๆ ดูความสมบูรณ์และเลี้ยงออกชนเลย ถ้าท่านยังไม่สามารถเอาชนะเขาได้ใน 4 อัน ควรเลี้ยงไปปล้ำติดปลายนวมใหม่ครับยังไม่ต้องออกสนามใหญ่ เพราะแสดงว่าไก่ท่านยังมีฝีมือไม่ถึงนั่นเองต้องรอเช็คใหม่หรือรอความแข็งเพิ่มขึ้นเพื่อไปเล่นรองในบ่อนครับ หรือถ้าท่านเห็นว่าไปไม่ถึงแน่ก็ทิ้งครับอย่าเลี้ยงต่อเพราะแสดงว่าไก่มีพัฒนาการถึงแค่นั้น คงแปลงสภาพเป็นไก่นวมไก่ล่อตามสภาพไป อย่าฝืนนะครับ อย่าเสียดาย อย่าเชื่อเหล่าพ่อของมันนะครับ เพราะพ่อมันก็มาช่วยมันไม่ได้ครับ 
สิ่งที่ต้องท่องให้ขึ้นใจเวลาปล้ำไก่คือ " ไก่เก่งไก่ดีจะมีพัฒนาการให้ท่านได้เห็นตลอดในการปล้ำทุกครั้งและสามารถเอาตัวรอดได้ตลอดครับ" ไอ้ประเภทมองหาพี่เลี้ยงอยู่เรื่อยนะ ทิ้งเลยครับหาใหม่ดีกว่า

4 ความคิดเห็น: